Bùng nổ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam bùng nổ và gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt với hầu như giới trẻ thì thực trạng này thường xuyên và phổ biến như cơm bữa. Vậy lý do tại sao lại dẫn đến thất nghiệp bùng nổ và đâu là giải pháp cho vấn đề này. Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng tình trạng bùng nổ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Theo như Tổng cục Thống kê tổng kết có tới hơn 200.000 người không có việc làm và thất nghiệp kéo dài. Trong đó có tới hơn 70% là những người trong độ tuổi trẻ từ 18-25 tuổi không được trang bị kỹ từ kiến thức đến kỹ năng dẫn đến bùng nổ tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Đặc biệt, ở những nhóm không có trình độ và không có bằng cấp; tỉ lệ thất nghiệp cao hơn rất nhiều bộ phận các bạn trẻ được đi học và đào tạo bài bản như học trung cấp; cao đẳng, đại học hay thậm chi là cao hơn. Bởi các bạn không có định hướng nghề nghiệp cụ thể cho mình; hơn nữa lại không có điều kiện cần của các nhà tuyển dụng đó chính là không có bằng cấp.

Tỉ lệ thất nghiệp mỗi năm vẫn cứ tăng lên, hàng năm có hàng trăm nghìn vẫn cứ ngập trong thất nghiệp triền miên. Nếu như tình trạng này kéo dài và bùng nổ dẫn đến các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng ở giới trẻ bởi không có tiền thì ắt sẽ tìm cách kiếm tiền nhanh và dễ dàng bất chính.

Tình trạng thất nghiệp ở nước ta hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bùng nổ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Giới trẻ không có bằng cấp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bùng nổ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay chính là giới trẻ không có bằng cấp, có thể là bằng trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học,….Có rất nhiều lý do khiến nhiều bạn không đi học để có được tấm bằng tốt nghiệp khi đi xin việc. Mà tấm bằng lại là điều kiện cần để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn qua thời gian đào tạo đó.

Bên cạnh đó, một bộ phận giới trẻ không có bằng cấp nên không thể ứng tuyển vào một công ty uy tín; chuyên nghiệp với mức lương tương xứng ổn định. 

Khi không có bằng cấp, giới trẻ không biết thực sự năng lực của mình là gì; mình có thể làm được việc gì dẫn đến lan man trong công việc; tinh thần chán nản và thất nghiệp lại kéo dài.

Giới trẻ không có bằng cấp dẫn đến thất nghiệp

Giới trẻ không có định hướng rõ ràng cho tương lai

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay còn là do giới trẻ không có định hướng rõ ràng cho tương lai. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, có rất nhiều những bạn trẻ có những mục tiêu cụ thể; thực tế, có khả thi trong thời gian tới của mình. Ngoài ra, các bạn không biết mình có những điểm mạnh gì để phát huy; điểm yếu gì để khắc phục mà chỉ lơ mơ là mình như thế.

Bên cạnh đó; nhà trường cũng như các bậc phụ huynh cũng không có định hướng rõ ràng cho con em của mình. Điều này dẫn đến giới trẻ bị hụt hẫng, lơ mơ con đường phía trước mình đi như thế nào. Chính vì vậy gây nên tình trạng thất nghiệp hiện nay ngày càng tăng cao; không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở nông thôn.

Các bạn thiếu kỹ năng và chuyên môn mà nhà tuyển dụng cần

Khi tìm hiểu nguyên nhân các bạn trẻ vẫn thất nghiệp trong khi các doanh nghiệp, công ty đều đang rất cần nhân lực những người có năng lực cống hiến thì phát hiện ra rằng các bạn thiếu kỹ năng và chuyên môn mà nhà tuyển dụng cần.

Khi có được bằng cấp hay không có bằng cấp; các bạn nên trau dồi thêm những kỹ năng mềm có thể kể đến ở đây như kỹ năng thuyết trình; làm việc nhóm, kỹ năng bán hàng, giao tiếp khéo léo; kỹ năng quản trị cảm xúc, quản trị thời gian,…

Bên cạnh đó; khi trong khi bạn được đào tạo để nhận tấm bằng như học trung cấp, cao đẳng, đại học; ngoài thời gian ở trên trường bạn hãy ra ngoài trải nghiệm thực tế trong các doanh nghiệp nhỏ. Bởi nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, có kinh nghiệm nhiều hơn trong chuyên ngành hay công việc đó.

Trên đây, chúng ta đã cùng khám phá tình trạng bùng nổ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng, sau bài viết này, mỗi bạn trẻ đọc qua đều cảm thấy mình phải thay đổi một điều gì đó từ bản thân mình. Có thể là học tập thêm ở những ngôi trường nghề hay đại học; hoặc có thể trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng và cả chuyên môn ngành mà bạn muốn theo đuổi. Sau khoảng thời gian đó, bạn vừa có tấm bằng để đi xin việc; lại vừa có lợi thế cạnh tranh hơn so với những bạn trẻ khác là có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web