Tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ do không có việc làm

Với nền kinh tế hiện đại hóa, công nghiệp hóa như hiện nay thì việc đời sống con người ngày càng phát triển. Tuy nhiên, ở một góc khuất nào đó thực tế đó đã đem đến mặt tối đặc biệt ở giới trẻ hiện nay, đó chính là tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ do không có việc làm. Vậy đâu là thực trạng và nguyên nhân gây cho vấn đề này. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá ở bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ hiện nay

Những năm gần đây, tệ nạn xã hội ngày càng có diễn biến phức tạp và có xu thế bùng phát trong giới trẻ hiện nay. Những tệ nạn xã hội đó có thể là cờ bạc, lô đề, nghiện game online hay cá độ bóng đá,…Chúng đã len lỏi vào đời sống của một số bộ phận không nhỏ trong giới trẻ.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều tình trạng bạo lực học đường, trộm cắp, cướp giật, hành xử mang tính giang hồ, côn đồ, dính vào ma túy…Chúng đều là những vấn đều nhức nhối nhất hiện nay. 

Cùng với đó, một thực tế xã hội đã và đang trong giới trẻ hiện nay khiến dư luận xã hội không khỏi lo ngại, đó chính là một số bộ phận giới trẻ đi vào con đường mua, bán dâm, đặc biệt là các bạn sinh viên không có việc làm.

Còn có những bạn trẻ thất nghiệp không có tiền để nuôi sống bản thân gây ra chán nản dẫn đến nghiện ngập, sa vào con đường tội lỗi như cướp của. Đây cũng là những vấn nạn mà xã hội cần phải đặc biệt quan tâm và có giải pháp khắc phục.

Tệ nạn xã hội ở giới trẻ hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ hiện nay

Các bạn chắc hẳn cũng sẽ thắc mắc rằng: Lý do tại sao để dẫn đến tình trạng bùng phát các tệ nạn xã hội trong giới trẻ hiện nay? Dưới đây chúng tôi gợi ý một số nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo nhé.

Do tình trạng thất nghiệp ở sinh viên kéo dài

Tình trạng thất nghiệp kéo dài là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bùng phát các tệ nạn xã hội. Bởi khi không có việc làm, các bạn trẻ thường nghĩ những cách làm liều đem lại tiền một cách nhanh chóng như buôn ma túy, cướp giật, mại dâm,…Bên cạnh đó, thất nghiệp kéo dài gây cảm giác thiếu thốn về tiền bạc, lu mờ lý trí dẫn đến sa vào những tệ nạn xã hội nặng nề.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp? Một trong số đó không thể không nhắc tới, đó chính là không có bằng cấp. Trong xã hội này, việc có bằng cấp là điều kiện cần; nếu bạn muốn có một vị trí hay công việc đàng hoàng và tử tế; cho dù bất cứ bạn có bằng cấp nào đó như bằng trung cấp; cao đẳng, hay bằng đại học hay thậm chí là cao học.

Chính vì đại bộ phận các bạn trẻ không có một tấm bằng nào cả; nên rất khó xin việc ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp, lâu dài. Bên cạnh đó các bạn không xác định được hướng đi ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường; chưa có kế hoạch mục tiêu rõ ràng. Vì vậy sau khi học xong, các bạn bỡ ngỡ và hụt hẫng không biết đi đâu và về đâu.

Tệ nạn xã hội do không có việc làm và không có bằng cấp

Do thiếu sự quan tâm, định hướng của các bậc cha mẹ

Hầu như các bậc phụ huynh thường là ở quê và là nông dân; nên không có nhiều kiến thức; cũng như kỹ năng để định hướng cho con cái của mình mục tiêu nghề nghiệp. Dẫn đến các bạn trẻ như bị lạc lối sau khi học xong phổ thông.

Ngoài ra, một bộ phận giới trẻ sa sút vào các tệ nạn xã hội; chính là do thiếu sự quan tâm đầy đủ của các bậc cha mẹ. Các bạn cảm thấy bị lạc lõng giữa dòng đời; không biết làm gì tiếp theo và đặc biệt sự thiếu thốn về tiền; sự chán nản về tinh thần dẫn đến tình trạng như vậy.

Do giới trẻ không kiên định và sống trong môi trường tiêu cực

Nguyên nhân lớn nhất gây nên các tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ hiện nay nằm ở chỗ các bạn không có sự kiên định, chăm chỉ và luôn sống trong môi trường tiêu cực. Khi không có việc làm, các bạn có thể đi học trung cấp; cao đẳng để có thể lấy cho mình một tấm bằng. Sau đó các bạn dễ dàng xin được vào làm ở một công ty nào đó; với mức lương khá ổn định.

Ngoài ra, một số bộ phận giới trẻ ngày nay quá lười đi làm; lười vận động tư duy mà chỉ muốn kiếm tiền dễ dàng; nhanh chóng nên dẫn đến tình trạng trộm cắp, cướp giật, bán dâm dể lấy tiền.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn tình trạng tệ nạn xã hội bùng phát trong giời trẻ do không có việc làm hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Xã hội hay cùng chung tay định hướng và giúp đỡ những bạn đang đi theo con đường này. Đồng thời cảnh tỉnh bộ phận giới trẻ cần có tư duy tích cực hơn; chăm chỉ hơn và có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web